feature-song-mot-cuoc-doi-hanh-phuc

Tháng Tư 14

0 comments

Sống một cuộc đời hạnh phúc

Hôm nay tròn 1 năm ngày Mẹ tôi rời cõi tạm. Thời gian Mẹ bệnh và sự ra đi của Mẹ đã thay đổi nhận thức trong tôi rất nhiều, nhất là trong cách nhìn nhận về “hạnh phúc”. 

Mẹ tôi bị tai biến vào ngày 30/04/2017, từ đó Mẹ bị liệt một nửa bên phải và chống chọi với điều kiện như vậy trong suốt 4 năm ròng. Mẹ tôi lúc đầu chưa chấp nhận với sự thay đổi này, nhưng chỉ 3 tháng sau, Mẹ tôi đã lấy lại ý chí và tinh thần lạc quan để tiếp tục cuộc sống. Mẹ hợp tác với bác sĩ, lắng nghe những gợi ý của những người quen về việc điều trị, chịu chế độ ăn uống thực dưỡng (plant-based) nghiêm ngặt. Và quan trọng hơn, tôi luôn cảm thấy sự lạc quan, yêu thương, gần gũi của Mẹ như trước khi Mẹ ngã bệnh.

Một điều tôi rất cảm kích đó là những người bạn, người thân họ hàng và những anh chị em, Huynh Trưởng Hướng Đạo (1) thường xuyên đến thăm Mẹ hàng tuần. Thời gian đầu Mẹ ngã bệnh, việc thăm hỏi của mọi người không khiến tôi quá ngạc nhiên, vì điều đó thuận với phép xã giao. Nhưng thời gian trôi qua, suốt 4 năm, mọi người vẫn đến thăm Mẹ đều đặn.

Mẹ tôi sinh thời là một người sống hết lòng vì mọi người, và là một người đặc biệt lạc quan. Trong gia đình, Mẹ tôi chu toàn bên nội bên ngoại, không để một ai gặp khó khăn mà bị bỏ rơi. Với phong trào Hướng Đạo, Mẹ tôi dành nhiều tâm huyết, cứ đến những sự kiện như trại, khoá huấn luyện… thì Mẹ tôi đã canh cánh lo đủ thứ suốt mấy tháng trời. Đôi khi có những em đoàn sinh gặp những khó khăn, khúc mắc trong cuộc sống, Mẹ quan tâm lo lắng, hẹn gặp để nghe giãi bày và chia sẻ… 

Với tôi, tôi chưa bao giờ phải rơi vào hoàn cảnh cô đơn, lẻ loi, hay phải “gồng” mình, vì trong bất cứ tình huống khó khăn nào, tôi biết mình vẫn còn có một người luôn ủng hộ nhiệt thành là Mẹ. Mẹ luôn là người lắng nghe sâu sắc nhất, chung vui nồng nhiệt nhất và chia buồn chân thành nhất.

Tôi nhớ các Dì của tôi, những người bạn thân của Mẹ từ những năm học cấp 3, vài ba tuần lại đến chơi với Mẹ. Những lần đến thăm như vậy đều kéo dài hàng giờ, ăn uống, hàn huyên hay ca hát cùng nhau.

Tôi nhớ các Cô (em của Ba) thường đến thăm Mẹ vào cuối tuần, lần nào cũng có chút nước mắt thương cảm và những tiếng cười sau những lần đùa giỡn với Mẹ.

Cô Út người chăm sóc hàng ngày cho Mẹ đến giờ vẫn giữ liên lạc với gia đình tôi với sự thương nhớ dành cho Mẹ. 

Khi Mẹ ở trong hoàn cảnh về thể chất không thể cho đi nhiều nữa, mọi người đến với Mẹ lúc này chắc chắn không phải để “nhận” mà vì họ yêu quý Mẹ. Được chứng kiến những tình cảm của mọi người dành cho Mẹ, đã giúp cho tôi trả lời được câu hỏi “hạnh phúc ở đời thật sự là gì?” 

Đó là những mối quan hệ chân thành (hay authentic relationship), được xây dựng trên nền tảng của sự tin yêu, quan tâm và chia sẻ.

Một nghiên cứu của Harvard về “quá trình phát triển của người trưởng thành” (study of adult development) trong 75 năm, được cho là nghiên cứu lâu năm nhất về đề tài này, được giám đốc chương trình nghiên cứu công bố vào năm 2015 trên Ted Talk với tên gọi “What makes a good life? Lessons from the longest study on happiness” (2) (tạm dịch “Điều gì làm nên một cuộc sống tốt đẹp? Những bài học từ nghiên cứu lâu năm nhất về hạnh phúc”) đã tiết lộ không phải tiền tài, bằng cấp, địa vị… giúp con người hạnh phúc, mà chính những mối quan hệ tốt đẹp mới là yếu tố quyết định. 

Trong cuốn sách nổi tiếng “Keep Sharp: Build a Better Brain at Any Age”  xuất bản 2021 về việc giữ một trí não mạnh khỏe dài lâu của tác giả Sanjay Gupta, cũng nhấn mạnh 1 trong 5 “bí quyết” để có một trí não mạnh khỏe đó là Connect, kết nối với mọi người, xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp. 

Với tôi lúc này, khi nghĩ về Mẹ là khi tôi cảm nhận được sự ấm áp như đang được Mẹ ôm trong lòng. Tình yêu thương của Mẹ trong tôi thậm chí còn lớn hơn cả trước đây, tôi thấu cảm thế nào là “tình thương còn mãi”.

Trên bia mộ của Mẹ, cô Mai, một người bạn thân đã viết tặng hai câu thơ “Con đường ấy tôi đi không mệt mỏi/ Cõi tạm này tôi cho mãi không thôi.”

Tôi biết rằng Mẹ đã sống một cuộc đời hạnh phúc. 

Ghi chú:

(1) Mẹ tôi là một Trưởng Hướng Đạo, sinh hoạt ngành Ấu Nhi

(2) Xem “What makes a good life? Lessons from the longest study on happiness” trên Ted Talk

Phạm Đông Huy

Những bữa ăn giúp mọi người kết nối trong công việc, nhưng việc đặt thì lại không đơn giản và tốn kém. Khi đang là một chủ nhà hàng, Huy đã nhìn thấy vấn đề này và đã sáng lập PITO để giúp doanh nghiệp có thể đặt catering dễ dàng từ những nhà hàng chất lượng ở gần họ nhất. Là một người theo trường phái học tự định hướng (self-directed learner), trải qua 20 năm làm việc trong lĩnh vực khách sạn, PR, sự kiện, nhà hàng, giờ đây Huy tiếp tục dấn thân đóng góp cho ngành dịch vụ ở Việt Nam, hiện Huy đang giữ vai trò CEO của PITO.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Chia sẻ gần nhất:

Nhìn lại năm 2023 cùng PITO
>