Phòng chống ngộ độc thực phẩm

Tháng Năm 2

2 comments

Phục vụ thức ăn cho hàng trăm người, làm sao để đảm bảo an toàn?

An toàn thực phẩm luôn được xem là vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nói chung, dịch vụ catering - phục vụ tiệc tận nơi nói riêng. 

Mới đây, thông tin về vụ đau bụng, nôn ói sau khi ăn bánh mì thịt ở Đồng Nai khiến 469 người (cập nhật đến sáng 3/5/2024) vào viện một lần nữa khiến nhiều người hoang mang về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước đó, dư luận chưa hết bàng hoàng về trường hợp một bé gái tử vong và nhiều trẻ em tại chung cư thuộc TP. Thủ Đức (TP.HCM) có triệu chứng bất thường, nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi tham gia tiệc Trung thu. Hay trường hợp xảy ra tại Hội An, 313 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng.

Vậy, nguyên nhân xuất phát từ đâu, những yếu tố nào cấu thành gây nên ngộ độc thực phẩm?

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm...

Dưới góc nhìn của người Quality Assurance (QA) - chuyên đảm bảo chất lượng tại PITO, những trường hợp ngộ độc như vậy càng nhắc mình phải nghiêm túc, trách nhiệm hơn với công việc đang làm và cần liên tục xem xét lại quy trình QA, đảm bảo tuyệt đối các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bởi trên thực tế, rất ít người quan tâm đến những vấn đề này. Thường mọi người chỉ nghĩ đơn giản “ăn chín, uống sôi” là đã an toàn, nhưng có thể bạn chưa biết có những vi khuẩn vẫn sống được ở nhiệt độ sôi (100°C), điển hình như khuẩn C.botulinum. 

Tuyên truyền phòng chống ngộ độc

Hiện có nhiều nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm, song việc xử lý thức ăn không đủ cẩn thận là một trong những nguyên nhân chính với tác động nhiều nhất.

Thi thoảng khi chế biến thức ăn, bạn sẽ quên không rửa tay đúng cách hoặc không đeo găng tay, chỉ vậy thôi là đã tăng nguy cơ nhiễm khuẩn chéo từ người sang thực phẩm. Đặc biệt, thực phẩm lưu trữ ở nhiệt độ không thích hợp hoặc trong môi trường ẩm ướt, vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng và dễ gây ra ngộ độc thực phẩm.

Với các nhà hàng, bếp ăn, tiệm bánh… khi thực hiện đơn hàng Catering với số lượng thực khách lớn, các nguy cơ tiềm ẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm càng nhiều hơn, chẳng hạn:

 • Nguồn nước để rửa thực phẩm và nấu nướng có thể ô nhiễm và chứa các loại vi khuẩn độc hại.
 • Nơi lưu trữ thực phẩm bị nhiễm khuẩn bởi vi khuẩn, nấm mốc, vi sinh vật hoặc môi trường trong nhà bếp không có quy trình vệ sinh đúng cách.
 • Quy trình chế biến còn qua loa, sử dụng dụng cụ và bề mặt không được làm sạch cẩn thận khiến vi khuẩn dễ dàng lây lan vào thực phẩm.
 • Quá trình nấu thức ăn không đúng cách, chưa đảm bảo đủ nhiệt độ để tiêu diệt vi khuẩn.
 • Đầu bếp, nhân viên tại các bếp chưa có đủ kiến thức về cách bảo quản thực phẩm và các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Đặc biệt, đối với phần đông mọi người, việc lưu trữ thức ăn ở nhiệt độ thích hợp, kiểm tra hạn sử dụng, hay sử dụng các sản phẩm thực phẩm an toàn có thể là khái niệm xa lạ, ẩn chứa vô số yếu tố về ngộ độc.
 • Nhiệt độ phù hợp để bảo quản thực phẩm

  Cách PITO vận hành tiệc an toàn

  Trước những thực tế như thế, mình biết rằng để mỗi đơn hàng Catering đến với khách hàng đều đảm bảo được chất lượng và an toàn thực phẩm, cần phải có sự tập trung và nỗ lực không ngừng nghỉ từ Bộ phận Đảm bảo chất lượng (QA) và các đối tác. Hiện QA team và PITO luôn có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm khi hợp tác cùng các bếp, nhà hàng hay tiệm bánh.

  Trước khi ký hợp đồng với đối tác, việc quan trọng đầu tiên mà QA cần thực hiện là khảo sát chất lượng nguyên liệu đầu vào. Tất cả đối tác cần cam kết về việc đảm bảo an toàn thực phẩm theo như Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa hai bên. Mình luôn đặt tiêu chuẩn cao với việc lựa chọn nguyên liệu từ đối tác, đảm bảo tính minh bạch và đáng tin cậy từ các nguồn cung cấp. Việc này không chỉ giúp bảo vệ sự an toàn của thực phẩm mà còn xây dựng sự tin tưởng từ khách hàng.

  Trong quá trình khảo sát, mình quan sát được quy trình xử lý và chế biến thực phẩm từ nhân viên và đầu bếp tại bếp đối tác. Có đơn vị đã tuân thủ đúng các nguyên tắc về an toàn, có đơn vị vẫn còn thiếu sót.

  Trong những trường hợp như thế, mình không ngại chia sẻ quy tắc về vệ sinh và an toàn thực phẩm, từ việc rửa tay sạch đến sử dụng găng tay hay phải luôn áp dụng nguyên tắc FIFO (nhập trước - xuất trước) để đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon và an toàn. Các quy chuẩn về việc rã đông thực phẩm cũng được đối tác thực hiện một cách an toàn và tuân thủ nhiệt độ.

  Song song đó, việc sử dụng thớt riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín cũng được chúng mình quan tâm, giúp tránh nhiễm khuẩn chéo và đảm bảo tính an toàn.

  Đặc biệt, việc lưu mẫu thực phẩm được thực hiện bởi đối tác sau khi chế biến tại bếp là một phần quan trọng không thể thiếu của hệ thống đảm bảo chất lượng. Điều này giúp xác định nguyên nhân gốc rễ của bất kỳ vấn đề nào liên quan đến chất lượng thực phẩm và đảm bảo rằng chúng tôi có thể giải quyết nhanh chóng mọi khiếu nại hay sự cố.

  Lưu mẫu thực phẩm

  Các mẫu thực phẩm trong đơn tiệc, được lưu trữ tại bếp đối tác của PITO

  Quá trình vận chuyển và lưu trữ thực phẩm, đội ngũ PITO cũng đồng hành với đối tác, đảm bảo duy trì việc tách biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín, sử dụng các biện pháp đậy nắp kín hoặc màng bọc thực phẩm để đảm bảo tính an toàn và chất lượng.

  Tại tiệc, tiếp nối Bộ phận Đảm bảo chất lượng, đội ngũ Giám sát tiệc luôn có sẵn hành trang kiến thức về an toàn thực phẩm. Do đó, các bạn có thể chủ động điều phối và xử lý các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm như chuẩn bị các công cụ hâm nóng, làm lạnh hay kiểm soát nhiệt độ thực phẩm để đảm bảo mọi thứ đang được quản lý một cách tốt nhất.

  Cuối cùng, thông tin về dị ứng thực phẩm cũng được chúng mình chú trọng. Với mỗi món ăn, mỗi bữa tiệc, PITO sẵn sàng cung cấp thông tin về thành phần và các chất gây dị ứng thường gặp để đảm bảo khách hàng có sự lựa chọn thức ăn an toàn.

  An toàn thực phẩm không chỉ là một trách nhiệm, mà còn là sứ mệnh của mỗi doanh nghiệp trong ngành ẩm thực. PITO cam kết không ngừng nâng cao tiêu chuẩn và thực hiện các biện pháp cụ thể để đảm bảo rằng mỗi đơn hàng từ PITO đều đáng tin cậy và an toàn cho khách hàng. 

  Luôn đặt sự an toàn và chất lượng lên hàng đầu, bởi vì mình tin rằng đó là cách để xây dựng lòng tin và sự thành công trong ngành thực phẩm nói chung, lĩnh vực Catering PITO đang hoạt động nói riêng!

  Hoài Diệu

  Quality Assurance Executive

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  Chia sẻ gần nhất:

  Nhìn lại năm 2023 cùng PITO
  >